Tốt Nghiệp Khoá…Ung Thư (Viết cho một nông dân)

Ung thư là gì?

Là chết chắc?
Là chết từ từ?
Là lở loét cơ thể, nội tạng từ bên trong?
Là cơ hội để mang tất cả tài sản đã từng tích cóp ra chữa bệnh?
Tóm lại, ung thư là không tốt, không vui, nhưng con số về người ung thư ở Việt Nam đang tăng lên từng ngày là điều đã quá rõ.
Tôi nghĩ, nếu như đi học đại học cần 4 năm thì ung thư cũng có khoảng thời gian như vậy, từ lúc nhiễm đến khi…tốt nghiệp.
Và sau đây, tôi sẽ mô tả câu chuyện này với những nông dân tử tế!

Đối tượng dự bị

Giờ đây, ai trong chúng ta cũng có…cơ hội 🤔, bởi ung thư đã không còn giới hạn lứa tuổi như trước đây.
Các tác nhân từ nguồn nước, không khí, kim loại nặng và độc tố trong thực phẩm đang ở quanh ta. Và nhóm nguy cơ cao nhất lại chính là nông dân – những người nằm trong “vùng sinh thái độc hại”.
Ban đầu, những chất độc trong thuốc sâu, thuốc diệt cỏ, chất bảo quản thực phẩm độc hại, nguồn nước ô nhiễm thẩm thấu độc tố…cứ lặng lẽ ngấm vào cơ thể những nông dân một cách bình tĩnh và miệt mài.
Những độc tố này cũng không tha cha mẹ, vợ con họ, khiến những vùng sản xuất nông nghiệp sử dụng hóa chất độc hại trở thành…lò luyện ung thư lớn nhất.

Nhập Môn Ung Thư

Đó là khi da, gan, đường ruột, mạch máu của người nông dân trong vùng độc hại tích lũy dần độc tố.
Họ vẫn ngây thơ không hề biết sự xâm nhập lặng lẽ này, bởi họ còn đang quay quắt với thương lái, với câu chuyện sản lượng và được mùa mất giá.
Hàng ngày, họ hít thuốc sâu hòa tan trong không khí, tích lũy đạm hóa học và kim loại nặng qua rau củ, thịt cá.
Thỉnh thoảng chỉ thấy chóng mặt, buồn nôn nhưng dễ dàng bị cho qua. Có khi, họ bị nổi ban, bị ốm dài ngày, bị bệnh tiêu hóa kéo dài…nhưng không hề biết.
Tôi gặp nhiều nông dân được thuê phun thuốc sâu, thấy nhiều người đi chân trần phun diệt cỏ. Tôi biết, cơ thể họ đã vào giai đoạn nhập môn, giống như đỗ đại học năm nhất vậy.

Thích Nghi Và Đề Kháng

Cơ thể con người rất kì diệu ở khả năng phát ra tín hiệu xâm nhập (ốm, cảm, sốt, ho, mệt, đi ngoài…) nhưng ít người thấy bất thường.
Kì diệu hơn nữa, việc đào thải độc tố và phục hồi cơ thể là quá trình diễn ra hàng ngày.
Nhưng đáng tiếc, lượng đào thải ít hơn lượng đầu vào, giống như lân đạm hóa chất tồn dư trong đất vậy.
Thế là trong người họ xuất hiện những vết thương siêu nhỏ trong cổ họng, thành ruột do kim loại nặng tích lũy. Những thương tổn đó không phục hồi bởi cơ thể tiếp tục nạp thêm độc tố.
Lúc này, người nông dân đã yếu hơn, nhưng họ vẫn phải cố gắng cho ra sản lượng cao, năng suất lớn cho vật nuôi, cây trồng nên vấn đề ốm đau không phải là vấn đề quan tâm hàng đầu.

Đi Thi…Ung Thư

Ban đầu, khi nhận giấy xét nghiệm K, người nông dân òa khóc. Nhưng sau đó, với bản năng cầu sinh, họ quay về lo liệu tiền bạc để chữa bệnh.
Điều đáng buồn là thức ăn trong chính Viện K cũng không chắc là thực phẩm sạch. Con quái vật hóa chất độc hại đuổi theo họ từ cánh đồng vào bệnh viện, hủy hoại cơ thể, tinh thần, và đốt cháy của cải tích lũy của họ từ nhiều năm làm nông nghiệp.
Trong cuộc thi này, người có điểm số càng cao càng nhanh được tốt nghiệp, nghĩa là “bệnh viện trả về”…

Tốt Nghiệp

Người nông dân nằm trong chiếc xe cứu thương về nhà với chiếc ống thở. Xung quanh họ là người thân.
Người thì thèm ăn miếng dưa muối, bát canh cà. Người thì thèm ăn miếng thịt luộc chấm mắm tôm. Nhưng đã muộn, bởi họ bị người thân cấm đoán mọi thứ.
Người nông dân nhớ về những cánh đồng xanh với những bạn nhỏ cào cào béo mũm, bạn chạch vàng tròn lẳn, bạn ốc nhồi căng đầy…thời thơ ấu. Các bạn ấy đã ra đi lâu lắm rồi, bởi chính người nông dân đã tự tay tiễn họ.
Một đám tang diễn ra buồn bã với đoàn người đi ngang qua những cánh đồng nồng nặc thuốc trừ sâu…

Phải Làm Gì Đó?

Trong các cộng đồng nông nghiệp online, vẫn rất nhiều người khao khát thay đổi.
Nhưng họ cô đơn, bất lực vì không có lối đi rõ ràng. Ai cũng dễ bị chê cười, bị cho là điên khùng, ngớ ngẩn khi tuyên truyền cách làm tốt.
Họ á khẩu trước những câu hỏi về năng suất, đầu ra, bao tiêu, về tiền.
Họ cứ lặng lẽ “tàu ngầm” trên mạng tìm kiếm đồng minh, đồng chí, và may mắn đến một ngày, họ liên kết thành những lực lượng đồng quan điểm.
Thực phẩm sạch và Cách làm ra thực phẩm sạch là hai vấn đề quan hệ với nhau.
Ai cũng mong muốn có thực phẩm sạch, nhưng thông thường cách làm ra thực phẩm sạch rẻ, dễ, nhanh, lười thì thường bị che dấu. Che dấu bởi sợ lời chê bai. Che dấu bởi tham niệm sản xuất phân thuốc, vi sinh bán cho người khác để làm giàu.
Và chính những người mong muốn và hành động vì Nông Nghiệp Sạch vẫn có thể TỐT NGHIỆP KHÓA UNG THƯ một ngày không xa, bởi quanh họ vẫn là hóa chất độc hại.

Ps. Tôi ước mong, nhiều điều tôi nói trên đây là sai lầm, là võ đoán. Nhưng đáng tiếc, đó là sự thật.
Vậy nên, tôi mong bài viết này được những người tử tế in ra, phổ biến với người thân trong gia đình.

Nguồn: Liên Minh Nông Nghiệp Tử Tế
Tác giả: Hoàng Công
Ngày đăng: 16/08/2020

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0,0