Sinh viên khoa Công nghệ Nông nghiệp trải nghiệm và học tập tại trang trại Kiku Bara

Thầy cô và sinh viên tại trang trại Kiku Bara


     Ngày 28/7/2020 sinh viên cùng với các thầy cô của Khoa Công nghệ Nông nghiệp, Trường Đại học Công nghệ đã có một buổi trải  nghiệm và học tập vô cùng ý nghĩa tại trang trại thực nghiệm Kiku Bara, Chương Mỹ. Chủ trang trại đồng thời là Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp & chuyển giao công nghệ các ngành bán lẻ ThS. Hoàng Sơn Công cùng các đồng sự đã đón đoàn trong không khí thân mật và cởi mở.

    Có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị cho cuộc hành trình, di chuyển bằng xe máy trên chặng đường dài, tuy nhiên khi đặt chân đến trang trại, được cảm nhận không khí trong lành của đồng cỏ dường như mọi sự mệt mỏi đều biến mất mà thay vào đó là sự hứng khởi đầy, năng lượng của các bạn trẻ. Khác với các trang trại nông nghiệp khác, Kiku Bara là trang trại thực nghiệm, nơi thử nghiệm các công nghệ, quy trình sản xuất nông nghiệp trước khi chuyển giao đến các đơn vị bà con nông dân. Chính vì vậy, đến với farm Kiku Bara, ai nấy đều cảm thấy vô cùng thích thú với sự hoang dại, dân dã tràn ngập cỏ cây nơi đây. Với diện tích hơn 3 ha, farm sở hữu một hệ sinh thái đa dạng bao gồm các loại cỏ hoa dược liệu: cỏ xuyến chi, cỏ mần trầu, cây đậu biếc…; cây ăn quả: chuối, táo… và các hoa trang trí cảnh quan nhiều màu sắc.

    Bên cạnh hoạt động tham quan, sinh viên còn có cơ hội học hỏi rất nhiều kiến thức bổ ích từ các thầy cô của Kiku Bara. Buổi trải nghiệm học tập diễn ra với ba mục đích chính: tìm hiểu về công dụng của các loại cây cỏ gần gũi với cuộc sống quanh ta mà chưa được khai thác giá trị; chia sẻ các công nghệ trong bảo quản và chế biến nông sản; thực nghiệm tạo sản phẩm khử mùi từ vi sinh vật có lợi.


Trao đổi giữa ThS. Hoàng Sơn Công và sinh viên về công dụng của cây cỏ dược liệu

    Với nguyên tắc “học bằng làm”, sinh viên được áp dụng những kiến thức về vi sinh vật để làm sản phẩm dung dịch khử mùi ngay tại farm. Tuy tại farm không có sẵn các dụng cụ đo lường chính xác, nhưng đó chính là cơ hội để các bạn tư duy cân đo tương đối chính xác bằng các dụng cụ hàng ngày. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô trong farm, ai cũng hào hứng với sản phẩm khử mùi và chủ động, linh hoạt áp dụng công thức để tạo ra hiệu quả tối ưu mang lại giá trị sử dụng thực tiễn. Không chỉ dừng lại ở đó, các bạn sinh viên còn thấy được tiềm năng của việc  ứng dụng vi sinh để khai thác  những công dụng của các loại cỏ thảo dược như mần trầu, xuyến chi,…Áp dụng ngay “Quy trình nghiên cứu ra sản phẩm” được tiếp thu tại buổi trải nghiệm với những nguồn tài nguyên từ cây cỏ dược liệu sạch các bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra được những sản phẩm thiết thực như dầu gội, sirô, kem đánh răng, …
\

Sinh viên thực hành làm dung dịch khử mùi từ vi sinh vật có lơi

    Tiếp theo đó, tại buổi trải nghiệm thầy cô cùng sinh viên khoa thu hoạch hoa đậu biếc – loài hoa với rất nhiều tác dụng trong y học, làm đẹp, và nghiên cứu các cách bảo quản, chế biến thành sản phẩm cụ thể. Tại đây, sinh viên được cô Nguyễn Thị Thu – Giám đốc HTX Tâm An giới thiệu về một số cách để chế biến, bảo quản nông sản: sấy khô, sấy lạnh, sấy thăng hoa, lên men vi sinh… và hướng dẫn cách tạo sản phẩm từ hoa đậu biếc

Sinh viên được cô Thu giới thiệu về các phương pháp bảo quản sau thu hoạch

    Từ chính mong muốn được khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường của sinh viên, bên phía farm cũng  tạo điều kiện cung cấp hai khoảng đất  để các bạn có thể tự trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến sản phẩm của riêng mình.

Sinh viên cuốc đất chuẩn bị cho kế hoạch trồng trọt

     Buổi gặp gỡ tại Kiku Bara không chỉ mang lại cho sinh viên những kỷ niệm thanh xuân đáng nhớ mà còn là một cơ hội tuyệt vời để các bạn tiếp xúc với nhu cầu thị trường thực tế, nhận thức được những vấn đề thực tiễn mà các bạn sẽ đối mặt ngay sau khi rời ghế nhà trường. Thông qua các hoạt động trải nghiệm trong ngày , sinh viên còn được giao những nhiệm vụ rất thú vị và thực tế rèn luyện khả năng tự tìm tòi học hỏi.
 

    Kết thúc buổi trải nghiệm ai nấy đều có trong mình những góc nhìn mới về làm nông nghiệp, những tư duy mới về khởi nghiệp có thể ngay từ chính nguồn tài nguyên sẵn có như các loài cỏ cây quanh ta và những bài toán được đặt ra từ chính hành trình khởi nghiệp. Với sự giúp đỡ, chỉ bảo nhiệt tình và tâm huyết từ các thầy cô ở farm, hy vọng trong thời gian sắp tới các bạn sinh viên của khoa CNNN sẽ có những sản phẩm đầu tay của riêng mình được đem ra giới thiệu với cộng đồng.

Hồng Nga – Ngọc Phượng

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0,0