Giải Bài Toán Được Mùa Mất Giá Với Nhãn

Năm nay, nhãn được mùa. Và sẽ có thể mất giá khi khắp nơi được mùa giữa tình hình cúm Vũ Hán. Tôi hết sức cố gắng cùng đồng hành với các vùng nhãn sạch với phương châm: BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN CHI PHÍ THẤP.

Yêu cầu của phương pháp

  • Chi phí thấp.
  • Không tốn nhân lực.
  • Không đầu tư dây chuyền phức tạp.
  • Lưu lại sản phẩm bán trái vụ và Tết.

Với nhãn sạch được gửi từ chị Trần Thẻ – The Tran (Bắc Ninh) và bạn Vũ Xuân Thành (Sơn La), tôi đã hoàn thiện sơ bộ giải pháp như bộ ảnh đính kèm.

Tôi cũng đã đóng gói xong cách chế biến chi phí thấp với Mơ, Mận, Bí, Xoài, Dứa… để chuẩn bị cho năm sau.
Kinh nghiệm cho thấy là các nhà vườn đừng để “nước đến chân mới nhảy”. Hãy tranh thủ tặng biếu, gửi hàng mẫu đi các nơi để xây dựng quan hệ khách hàng vài tháng trước khi chính thức đưa sản phẩm ra thị trường.

Sức cá nhân thì có hạn, đồng đội KiKu Bara thì cũng đang căng mình với các dự án. Nên tôi dự kiến sẽ tìm, tuyển thêm các đồng sự trong Liên Minh để chuyển giao cách làm.

Mời mọi người xem ảnh để nắm được quy trình nhé.
Đây cũng là cách viết bài bằng chú thích ảnh, dành cho các bạn ngày xưa đi học Văn, được thày Thể Dục dạy bù giờ.
Hãy chia sẻ bài dạng ảnh kèm chú thích bạn nhé. Sẽ sinh động, hấp dẫn và nhiều like.
Đừng quên kèm ảnh cá nhân để câu tim nhé…

1. Nhãn được tách cuống, rửa sạch cho hết đất, bụi rồi ngâm trong dung dịch IMO4 gồm lợi khuẩn, lợi khuẩn tự nhiên, nấm men và enzym. Mục đích là loại bỏ các vi khuẩn gây thối và nấm mốc có hại. Nhãn bị dứt đứt cuống, hở một phần cùi, giảm chi phí bóc vỏ, tách vỏ. Vết thương này sẽ là nơi để lợi khuẩn và nấm men xâm nhập, chiếm giữ địa bàn.
2. Nhãn ngâm rửa với IMO4 sau 30 phút trở nên sạch bóng. Nếu để mang nhãn đã qua xử lý mạng phơi nắng luôn sẽ an toàn, hạn chế thối. Còn nếu bạn muốn để nhãn tươi lâu thì để nguyên cuống, nhúng vào hỗn hợp nước pha IMO4 tỉ lệ 1:50, thả nhiều thanh đá lạnh và ngâm 15 phút. Đây là cách sốc lạnh kết hợp với bảo quản vi sinh. Nhãn sau đó cần được đặt trước quạt để làm khô nước, sẽ kéo dài thời gian bảo quản rất lâu. Nhiều trái cây khác có thể áp dụng cách làm này như vải, măng cụt… Ở đây, tôi bứt cuống hở cùi để ủ men.
3. Nhằm mục đích bảo quản bằng lên men chủ động, tôi rắc ít đường vàng và men rượu (hoặc MEVI) rồi đảo trộn. 10kg nhãn dùng hết khoảng 1 lạng men và 1kg đường. Đây là cơ chế an toàn. Đường có tác dụng lên men mồi. Có một cách làm khác là dùng dịch trái cây có đường lên men và trộn. Tuy nhiên tôi dùng cách này cho dễ làm theo đối với nông dân, đơn giản và dễ nhớ.
4. Ủ nhãn. Sau khi xếp nhãn vào lọ, chum, thùng inox, tôi rắc thêm một lượt đường và men mỏng lên trên cùng. Đường tan sẽ kéo men chảy xuống. Nhãn sẽ không thối, hỏng. Nhãn trong lọ có thể: A,Lấy ra và ăn tươi. B, Sấy bất cứ lúc nào trước khi tan thành rượu. C, Tạo rượu trái cây
5. Bảo quản. Để trong bình kín hoặc hở đề được, miễn sao tránh ruồi. Với số lượng lớn, bạn có thể ủ trong bể inox có nắp đậy. Hoặc bể xi măng sạch có phủ vải. Hạn chế dùng thùng nhựa. Do kéo dài thời gian, nhãn sau đó có thể trở thành các sản phẩm: nhãn tươi có bảo quản, nhãn men sấy nguyên quả, nhãn men dùng để ngâm rượu, bán cân kèm hướng dẫn ngâm thêm rượu, cider nhãn, siro nhãn.

Nguồn: Liên Minh Nông Nghiệp Tử Tế
Tác giả: Hoàng Công
Ngày đăng: 02/08/2020

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0,0