GARBAGE ENZYME (G.E) LÀ GÌ?

Thời gian gần đây mọi người đang đổ xô làm GE. Làm GE dứa, gừng, quế,… để tưới cho hoa lan. Vậy GE là gì? GE có tác dụng như thế nào? Và có thực sự tốt như những gì chúng ta biết.

GARBAGE ENZYME (G.E dịch ra là enzyme rác) LÀ GÌ?

Theo TS Rosukon, G.E là hỗn hợp các chất hữu cơ như chuỗi protein, muối khoáng, hormone tăng trưởng.

Công dụng của G.E:
+ Resolve / decompose: Hòa tan, làm phân rã
+ Transform / change: Làm thay đổi, chuyển đổi
+ Compose / make up / combine: Cấu thành, liên kết
+ Catalysis: Xúc tác

  1. Làm sạch không khí: trong quá trình xúc tác sinh ra O3 (ozone), không những sạch được vi khuẩn, còn làm tăng oxy trong không khí. Cho dung dịch đã pha loãng ở tỷ lệ 1: 500-1000 lần dung dich G.E vào bình xịt, phun trong không khí giúp làm sạch không khí, hạn chế mùi khó chịu.
  2. Làm sạch toilet: sử dụng dung dịch G.E để cọ rửa toilet có thể ngăn ngừa các cáu cặn, cân bằng lại vi khuẩn có hại, xua đuổi được muỗi, dán, chuột.
  3. Giữ nhà được sạch: cho 2 thìa canh G.E vào nước & lau nhà vừa làm sạch sàn, vừa sạch khuẩn.
  4. Giữ nhà bếp được sạch: sử dụng dung dịch G.E đã pha loãng để lau tủ hút, lò nướng, thiết bị nhà bếp có thể làm sạch các vết bẩn khó lau.
  5. Giữ cho quần áo được sạch: ngâm và quần áo với một lượng nhỏ G.E có thể giảm bột giặt, làm quần áo mềm.
  6. Làm sạch rau quả: khi rửa rau quả cho một lượng nhỏ G.E có thể làm sạch thuốc trừ sâu, an toàn hơn.
  7. Chăm sóc da: pha loãng G.E tỷ lệ 1:10 vào nước gội đầu, nước tắm, nước rửa, có thể làm giảm việc sử dụng và trung hòa các chất độc hại, bảo vệ da khỏi sự dị ứng, có thể cải thiện các vấn đề của da, làm da mềm mại.
  8. Chăm sóc vật nuôi: dung G.E pha loãng tắm cho chúng, phun xịt chuồng khử mùi hôi của gia súc, chúng sẽ lớn , khỏe, lông mọc tốt hơn.
  9. Chăm sóc xe ô tô: cho một lượng nhỏ vào két nước giúp làm giảm nhiệt động cơ, phun khử mùi trong xe
  10. Trong nông nghiệp:

– Pha loãng 500-1000 lần G.E phun tưới cây, hoa, làm chất trừ sâu, làm phân bón hữu cơ, làm chất kích thích tăng trưởng để làm tăng chất lượng rau quả, tăng năng suất.
+ Làm giảm phân hóa học
+ làm cho nông trại không bị nhiễm côn trùng
+ Làm phân bón trồng rau
+ Làm chất chống côn trùng, diệt cỏ tự nhiên
+ Biến đất cát thành đất được bón phân
+ Bảo vệ môi trường, không khí trong trang trại sạch và mát
+ Làm sạch nước ở các trang trại

– Pha loãng cặn từ nước Enzyme vào nước & phun – bón vào đất xấu trong 3 tháng liền để cải tạo đất.

GE có thực sự tốt như vậy?

Để hiểu thêm về GE, cũng như thành phần và công dụng. Chúng ta cùng đọc hai phản hồi sau để hiểu thêm về GE.

Phản hồi đầu tiên

Phản hồi đầu tiên là của  Tiến sĩ Vinisha Khemani Kanjilal, một nhà khoa học người Singapore và điều hành các chương trình giáo dục dựa trên khoa học cho trẻ em tại Green Dots

– Quá trình trên không nghi ngờ gì là quá trình lên men tự nhiên oxy hóa kỵ khí có sản phẩm là rượu (lên men không hoàn toàn một phần) và axit axetic (lên men hoàn toàn).

– Quá trình lên men đã được sử dụng trong thời gian xa để sản xuất rượu, rượu vang, giấm và các biến thể khác trên khắp thế giới. Một số dân bản địa ưa thích nguyên liệu nguyên chất như cám gạo hoặc nho, một số người đã khéo léo tìm ra bất cứ thứ gì có carbohydrate dễ cháy tự nhiên có thể được chuyển đổi thành đường(ngô, khoai, sắn,….) và được hướng tới sản xuất ethanol hoặc axit axetic (còn gọi là giấm).

– Do đó, GE không phải là một khám phá mới của Tiến sĩ Rosukon Poompanvong hoặc bất kỳ ai khác trong thời gian gần đây cho vấn đề đó.

– Theo hiểu biết của tôi, cả enzyme và chất xúc tác sinh học từ vi khuẩn (chủ yếu là protein) cũng như vi khuẩn sẽ không tồn tại sự thay đổi pH xảy ra trong quá trình lên men hoàn toàn và không có enzyme nào dựa trên trái cây mà tôi biết.

– Do đó, thuật ngữ GE là một thuật ngữ xấu (ngay cả khi là một tên thông tục) cho quy trình được mô tả để tái chế chất thải hữu cơ bằng cách lên men (không có nghĩa là EWTT), nhưng chỉ cần thận trọng trong những gì nó gây hiểu nhầm.

– Trong phạm vi của các nguyên tắc 3R ngay cả khi cố gắng ăn chay và tất cả tiêu thụ sẽ có một số chất thải hữu cơ được tạo ra. Cho dù chất thải nhà bếp đi vào phân bón hay các phương pháp trồng trọt thuần túy hơn, để tạo ra giấm tại nhà như một chất tẩy rửa và bằng cách tái tạo quy trình được mô tả hoặc nói cách khác là không quan trọng. Tất cả chúng đều hiệu quả như các phương pháp tái chế và sẽ không có nhiều khác biệt về ưu và nhược điểm của chúng đối với sự nóng lên toàn cầu, lưu lại thực tế là một quá trình lên men không hoàn chỉnh (ví dụ như khi nuôi cấy men được sản xuất ethanol) thực sự tạo ra khí nhà kính như một sản phẩm phụ. Ví dụ: khí carbondioxide (CO2).

– Sẽ không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về việc sử dụng giấm được sản xuất bởi quy trình GE làm thuốc trừ sâu. Không có bằng chứng cho điều này.

– Đôi khi, đất có tính kiềm cao hơn mức yêu cầu của thực vật để phát triển khỏe mạnh, vì vậy giấm pha loãng có thể giúp giảm độ pH theo hướng trung lập hoặc thuận lợi hơn, cũng có thể hỗ trợ trong việc nới lỏng đất.

– Tương tự như vậy, môi trường axit sẽ phá hủy hầu hết các vi khuẩn nên axit axetic như bất kỳ axit ăn mòn nào khác sẽ tiêu diệt một số vi khuẩn khi tiếp xúc và nếu được sử dụng cẩn thận có thể được sử dụng làm thuốc trừ sâu. Lợi ích tiềm năng này vẫn còn được thử nghiệm tuy nhiên trong các nghiên cứu phụ thuộc vào liều lượng sử dụng.

Phản hồi thứ 2

Phản hồi thứ hai là từ Lam Yuen Sean , một sinh viên tiến sĩ, và một tình nguyện viên với Khởi xướng khởi nghiệp , một công việc làm vườn đô thị của Tay Lai Hock ở Singapore.

GE chắc chắn không được nghiên cứu kỹ hiện nay, vì vậy rất ít thông tin kỹ thuật có thể được tìm thấy về nó. Nhiều bài kiểm tra hoặc đánh giá tài liệu sẽ được yêu cầu để hỗ trợ thêm cho các quan điểm sơ bộ của tôi.

Thành phần:

Mục đích của mật rỉ hoặc đường nâu là cung cấp nguồn carbon hoặc năng lượng đơn giản cho các vi sinh vật để nuôi và phát triển đầu tiên. Khi tăng trưởng lớn, các vi khuẩn có thể chuyển sự chú ý sang nguồn thức ăn bổ sung (chất thải) khó tiêu hóa hơn do sự phức tạp trong cấu trúc phân tử của chúng. Quá trình này thường tiêu thụ năng lượng cho các vi sinh vật và đường được thêm vào có thể cung cấp cho chúng thêm năng lượng cần thiết cho việc này. Bình chứa kín khí là cần thiết để thúc đẩy quá trình lên men (giảm thiểu oxy) và biogase sẽ được sản xuất dưới dạng sản phẩm phụ của quá trình phân hủy kỵ khí của đường (thường là hydro, CO2 và ít có khả năng là metan). Vì vậy, giải phóng các khí được tạo ra, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, là điều cần thiết.

Thời lượng:

Không thể tìm thấy cơ sở cho 3 tháng trước quy định, nhưng tôi đoán điều này dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ. Chắc chắn, thời lượng dài hơn sẽ là lý tưởng hơn để đảm bảo quá trình lên men hoàn chỉnh hơn, trong đó sẽ không còn (hoặc ít) đường, và có thể đạt được nồng độ sản phẩm cao hơn

Các thành phần:

Dựa trên thử nghiệm sơ bộ sử dụng sắc ký khí, thành phần chính của GE mới được điều chế là axit axetic (ở nồng độ cao), hoặc giấm. Ethanol nhẹ (hoặc cồn) và axit propionic cũng được tìm thấy trong các mẫu GE cũ. Lưu ý rằng máy được sử dụng được hiệu chuẩn để đo sự hiện diện và nồng độ của một số rượu và axit béo nhất định, và do đó, có thể bỏ lỡ một số thành phần quan trọng khác (ví dụ: enzyme, đường, axit amin, vitamin, v.v.) cũng có thể hiện diện trong chất lỏng. Độ pH đo được cho GE mới chuẩn bị là ~ 4,4 và đối với mẫu cũ hơn là ~ 3,1, sẽ thay đổi tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng.

Enzyme:

Liên quan đến các enzyme hiện tại, khá khó để bình luận, vì tôi không có thiết bị phù hợp trong tay. Một trong những ý kiến ​​được đưa ra là hơi đúng, theo nghĩa là vi sinh vật sở hữu các enzyme nội bào trong các tế bào có thể không dễ dàng bị đánh bật vào dung dịch. Tuy nhiên, có những vi sinh vật tiết ra các enzyme ngoại bào vào môi trường bên ngoài để cho phép chất thải được phân hủy bên ngoài tế bào. Ngoài ra, các enzyme ở đây có thể đề cập đến các enzyme có trong chính chất thải. Ví dụ, dứa và đu đủ được biết là có chứa enzyme bromelain và papain được sử dụng để làm mềm protein, tương ứng. Do đó, điều kiện axit và quá trình lên men có thể cho phép các enzyme như vậy được chiết xuất từ ​​các vật liệu thải vào dung dịch.

Chức năng:

Nồng độ axit axetic cao và pH thấp có thể là lý do chính cho nhiều mục đích của GE, vì giấm được biết đến là chất làm sạch, khử mùi hôi, ngăn chặn tắc nghẽn, vv Ethanol được biết là có tính chất sát trùng, trong khi axit propionic được sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Những chất này có thể cho phép GE hoạt động như một chất chống vi khuẩn, thuốc trừ sâu. Khi được pha loãng, nó có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho thực vật do có các hoocmon tăng trưởng, các khoáng chất, enzyme và / hoặc các hợp chất hữu cơ khác được chiết xuất trực tiếp hoặc chuyển đổi từ các chất thải. Điểm nổi bật của GE là nó là hữu cơ và có thể tự chế tạo với chi phí thấp, so với các sản phẩm khác có chứa hóa chất tổng hợp (có thể gây độc cho sức khỏe con người hoặc môi trường) và tiêu thụ năng lượng cao trong sản xuất.

Men:

Ngược lại, hãy cẩn thận với lớp màu trắng, đen hoặc nâu hình thành trên đầu chất lỏng. Vâng, nó có thể là men, vì một số loại men nhất định thích oxy, do đó tạo thành một lớp trên cùng tiếp xúc với không khí trong thùng chứa; nhưng không phải tất cả các chủng nấm men đều vô hại. Tương tự như sản xuất moonshine, việc chế tạo GE liên quan đến sự tăng trưởng của những người chưa biết, vì vậy tốt nhất là không nên tiếp xúc.

CO2 và metan:

Không có nhiều nghiên cứu về sản xuất CO2, nhưng nó chắc chắn là có. Về mặt lý thuyết, các quá trình hiếu khí sẽ tạo ra nhiều CO2 hơn các quá trình kỵ khí, do sự suy thoái hoàn toàn của các nguồn carbon. Khí mê-tan sẽ chỉ được sản xuất với sự hiện diện của methanogens (một số loại vi khuẩn chủ yếu được tìm thấy ở khu vực đầm lầy). Do các vi sinh vật có trong GE có khả năng được tìm thấy tự nhiên trên chất thải, không khí từ không khí xung quanh, từ thùng chứa hoặc nước máy được thêm vào, nên khả năng vi khuẩn hình thành mêtan sẽ thấp.

Ozone:

Điều này chắc chắn là gây tranh cãi hơn. Ôzôn trên mặt đất được biết đến là một chất gây ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và không nên nhầm lẫn với tầng ôzôn trong bầu khí quyển phía trên bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ. Ozone ở mức độ thấp thường được hình thành từ hydrocarbon và oxit nitơ khi có ánh sáng mặt trời. Vì vậy, đừng nghĩ rằng chúng ta có thể tạo ra ozone thông qua quá trình lên men của GE (bóng mờ và không có nhiều oxit nitơ); Nhưng nếu chúng ta làm như vậy, nó sẽ rất đáng sợ. Do đó, những người tuyên bố lợi ích của ozone và sự hình thành của nó thông qua GE nên chứng minh thêm quan điểm của họ.

Quản lý chất thải rắn:

Thay vì được xử lý và đốt, các vật liệu thải này có thể phục vụ thêm các mục đích bổ sung thông qua GE, và sau đó được ủ thành phân hữu cơ. Điều này chắc chắn sẽ giúp ngăn ngừa hoặc giảm tất cả các hình thức ô nhiễm từ việc quản lý và đốt chất thải rắn không đúng cách, cũng như để đóng cửa vòng lặp chất thải và đẩy mạnh tái chế chất thải trở lại trái đất.

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0,0