CHUYỆN TỬ TẾ

0. Tôi được Thầy và các đồng đội uỷ nhiệm cho việc trông nom Kiku Bara farm. Trong lúc các bạn trẻ (nghiên cứu viên của Kiku Bara) đã lên đường nhận trọng trách lớn hơn. Cùng với dịch dã, các học viên thực nghiệm ngoại trú cũng ít đến. Các bãi thực nghiệm cỏ xuyến chi ngập đầu.

Để chuẩn bị cho lớp học liên kết giữa Trung Tâm và trường đại Quốc gia, khoa công nghệ nông nghiệp trở nên khó khăn.

1. Tôi quyết định tìm thuê người cắt cỏ. Nhờ vả mọi cách cũng không xong, thế là Tôi quyết định đăng lên mạng rồi hồi hộp chờ đợi. Cuối cùng cũng có người đến nhận việc. Nhìn Bác chả phải Nông dân, chả phải con buôn.

Thôi đành, Tôi với Bác mặc cả giao hẹn… Sáng hôm sau đúng giờ là Bác có mặt. Mang máy ra cắt thử, Bác chê máy cắt yếu quá, không phá hoang được. Bác lại quay về lấy máy của Bác ra làm cho Tôi.

2. Giờ nghỉ trưa mới kịp nói chuyện với Bác mới giật cả nảy. Bác 62 tuổi, nhà có vài cái hồ cá, vài mảnh vườn… và còn là giám đốc một HTX có cả trăm héc ta canh tác nông nghiệp các kiểu. Tôi ngỡ ngàng và chia sẻ ngay công nghệ vi sinh, IMO4 với Bác. Ngay chiều tôi gọi bạn trưởng nhóm nghiên cứu cùng đi đến nhà Bác.

3. Chuyến chuyển giao công nghệ kỳ lạ. Chỉ biết tên và chỗ bác hẹn đón chúng tôi. Đến nơi, gọi điện thoại Bác không nhấc máy. Đứng giữa đồng chẳng biết hỏi ai. Hai chú cháu chạy vào làng hỏi thăm cũng không ai biết. Quay chở lại chỗ hẹn, đưa mắt quan sát, và cứ chọn một hướng đi. Sau một cái hồi chúng tôi dừng lại, tôi thốt lên đây rồi. Để cho chắc chắn, chúng tôi lại đi tìm người để hỏi thăm. Họ chỉ trở lại chỗ cũ. Chúng tôi ngồi đợi một lúc thì Bác gọi lại, vậy là ngồi đó đợi Bác quay về.

4. Tiếp chúng tôi là bác và người hàng xóm cũng làm trang trại như bác. Người hàng xóm nhìn chúng tôi dò xét, đặt những câu hỏi đầy nghi vực (có lẽ là do trang phục của chúng tôi nhìn chả có vẻ là IMO4 cả. Cũng may tác phong của LƯỜI TỬ TẾ không phải lười. Bác mang ra đủ nguyên liệu như tôi dặn. Và chúng tôi tiến hành làm IMO4. Tôi bảo cậu học viên ra vườn lấy một ít cá bác đang ủ vào để kiểm tra kết quả IMO4 của mình. Thật buồn, chả có gì lạ xảy ra cả. Cá ủ của bác hết mùi luôn.

5. Luyên thuyên một hồi rồi cũng đến lúc phải về. Lúc này tôi mới biết bác hàng xóm đã 75 tuổi. Còn bác chủ nhà thì chặt cho 2 chú cháu một bó mía mang về làm quà. Các bác nhiều tuổi như vậy còn ham học hỏi. Các Bác đã tiếp sức cho hai chú cháu tôi rất nhiều. Cảm ơn tất cả!

Ps Hiện tại tôi chưa đưa tên các bác lên.

Và câu chuyện về các bác tôi sẽ viết tiếp.

Nguồn: Liên Minh Nông Nghiệp Tử Tế
Tác giả: Hưng Rivers East
Ngày đăng: 28/8/2020

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0,0